5 thg 4, 2014

Con cháu bà Lê Chân

Sách cũ viết rằng: “Thành hoàng” Hải Phòng là bà Lê Chân – nữ tướng của Hai Bà Trưng. Năm 40 sau công nguyên, đánh giặc Đông Hán, bà được phong là Thánh Chân Công chúa và về sông Cấm lập làng An Biên, đất tổ Hải Phòng ngày nay. Người Hải Phòng ghi ơn bà lập Đền Nghè thờ và dựng tượng bà bằng đồng cao 9 mét trên quảng trường trung tâm thành phố. Trước lúc dựng tượng, các nhà sử học đã tranh cãi nhau chán chê về dung nhan, và thần linh của bà Lê Chân. Nhiều người Hải Phòng không được dự bàn các cuộc họp ấy, song họ cho rằng bà Lê Chân phải xinh đẹp, mạnh mẽ, trung hậu, tài năng… vì cứ suy từ con cháu của bà - những người phụ nữ Hải Phòng bây giờ – họ đều thế cả!


Đẹp mà tài năng, mạnh mẽ mà dịu dàng

Phụ nữ Hải Phòng rất đẹp thì đương nhiên rồi! Không thế thì sao họ giành được bao vương miện trong các cuộc thi Người đẹp quốc gia, quốc tế? Dạo trên mỗi phố Hải Phòng, bạn đều nhìn thấy người đẹp. Anh N.V.B trưởng phòng kinh doanh 1 công ty bé, ngày ngày anh vẫn đủng đỉnh ngồi uống cafe ở đầu phố Nhà hát Lớn, ngắm nhìn những người phụ nữ Hải Phòng xinh đẹp lướt qua. Một sáng đẹp trời trước ngày 8/3, anh nói với tôi từ cái “điểm ngắm” của mình bằng 1 giọng không cho cãi: “Người (phụ nữ) Hải Phòng đẹp một cách mạnh mẽ, ít người đa cảm như cây trinh nữ, chỉ cần một làn gió nhẹ chạm vào là đã xấu hổ. Người Hải Phòng đẹp một cách dễ hiểu, như cuốn sách mở. Nhưng ngưòi Hải Phòng đẹp không nhàm chán, ít người chỉ biết mỗi việc kể lể về mình rồi nhấp nhỏm ra soi gương. Phụ nữ Hải Phòng nồng nàn. Được yêu họ thật hạnh phúc. Trừ phi (rất thỉnh thoảng thôi) họ nổi giận hét ầm lên như đánh thức cả người chết. Đấy là khi họ bị chạm vào lòng tự trọng. Còn khi đau khổ họ nuốt tất cả vào bụng”.

Tôi không nghĩ rằng cá tính mạnh mẽ của người phụ nữ Hải Phòng làm mất đi vẻ dịu dàng của họ. Tôi biết chị Lê Minh Hằng giáo viên toán. Chị mảnh mai như 1 tiếng thở dài và dịu dàng như ánh trăng chiếu trên mặt hồ. 25 năm quen biết chị, tôi chưa bao giờ bắt gặp chị nói to hơn lời thủ thỉ của cây đàn cello. Nhưng tất cả “Lớp chọn ngược” trường Trần Nguyên Hãn – nơi tập trung những học sinh ngỗ nghịch – đều kính nể chị, gọi chị là mẹ, đến tận bây giờ khi chúng đã thành người lớn. Phương châm giáo dục của chị Hằng cực cổ điển, “phải thực lòng yêu học trò”. Chị rất mềm mại, nhưng đấy là thứ lạt mềm buộc chặt. Chị như nước của Lão Tử: khe hở nào cũng thấm được và làm vỡ cả đá núi. Thực lòng mà nói, người phụ nữ Hải Phòng như chị Hằng thì không phải nhiều.

Ngày xưa tôi vẫn nghĩ rằng phụ nữ xinh đẹp ắt phải ngờ nghệch. Khi gặp 5 người phụ nữ ở Phòng Mầm non thuộc Sở giáo dục đào tạo Hải Phòng tôi mới thấy mình ngu ngốc. Trời ơi, họ đã xinh đẹp lại còn tài năng. Tôi sẽ chụp ảnh 5 cô đăng báo để mọi người thấy các cô xinh đẹp nhường nào. Còn tài năng thì ngành học mầm non Hải Phòng được Bộ Giáo dục công nhận là Lá cờ đầu ngành học Mầm Non cả nước. Nhưng không chỉ có Mầm Non đâu nhé. Khi cô ca sĩ Lâm Phương bước lên sân khấu biểu diễn, nhiều người đã phải thốt lên ngạc nhiên: Tạo hóa đã quá hào phóng cho cô cả thanh lẫn sắc. Cô có hình thức của một hoa hậu và khi cô xuất thần hát “Chảy đi sông ơi…” thì dường như máu chảy trong nhiều người… đông lại. Sự thật Hải Phòng không thiếu những phụ nữ tài trong nhiều lĩnh vực

Song tôi có ấn tượng hơn với các chị ngày ngày “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, giúp chồng thành đạt – những thành tích không ầm ĩ, ít khi xuất hiện trên các trang nhất báo chí, song thiếu nó thì xã hội không yên!


Bạo hành, đói nghèo và bất bình đẳng - vẫn còn!

H. thuộc hạng đàn ông mà các bà mẹ cẩn thận vừa nhìn thấy đã có cảm giác bất an. H. có hình thức của một đao phủ trái tim phụ nữ và sự tham lam của kẻ đào mỏ chuyên nghiệp. Còn C. là một cô gái nhà lành, sống giữa thành phố mà ngây thơ như một cô gái quê mang gà lên bán chợ tỉnh. Cô chán những cậu thanh niên nhạt nhẽo, mặt còn đầy mụn trứng cá vây quanh, để rồi sa vào vòng tay quyến rũ của H. Cuộc đời cô thay đổi hẳn từ đó. H. đẽo cô đến tận xương. Khi C. không còn khả năng phục vụ cho những đòi hỏi vật chất vô độ của H. thì gã trở nên tàn nhẫn như một quả trứng bằng thép hoàn toàn vô tri vô giác. Những trận đòn thù triền miên đã biến C. một cô gái hớn hở sức xuân thành người đàn bà bệch bạc như vải phai màu. Hồ sơ công an viết rằng C. chết vì uống thuốc chuột lúc 26 tuổi. Một vị thẩm phán TAND TP Hải Phòng cho biết hầu như tuần nào tòa cũng nhận được đơn xin li dị vì bạo hành trong gia đình.

Cuộc đời của A lại khác. Bạn bè bảo rằng cô sa chĩnh gạo. Chồng cô là một quan chức. Anh không cờ bạc, rượu chè, lại làm ra tiền. Anh đắp cho cô đủ thứ. Mỗi khi ra đường cô như sắp ngã dưới gánh nặng đồ trang sức. Anh chẳng đòi hỏi gì cô, ngoại trừ 1 điều: Cô bỏ trường lớp về nhà. Từ đó cả ngày cô ngồi trước gương ngắm nghía hình mình trong đấy. Cô quên hết những hiểu biết ngày xưa. Kiến thức của cô bây giờ là chất lượng và giá cả những đồ mỹ phẩm Hàn Quốc. Mọi ý thích đều được thoả mãn làm cho cô buồn và không có ước mơ. Chồng cô thì vui vì có 1 con búp bê trong nhà. Thế rồi 1 hôm cô rụng rời phát hiện ra chồng cô có “bồ” – một người phụ nữ cứng tuổi hơn cô, nhan sắc kém cô, nhưng tri thức hơn hẳn cô, tâm hồn đồng điệu với chồng cô hơn. Bi kịch của A là cô tự nguyện rời bỏ quyền tự hoàn thiện của mình, để đánh mất mình.

Sự bất bình đẳng trong quan hệ giới không chỉ dấu kín trong phạm vi của gia đình. Nó lộ mặt ngay ngoài đường. Có hàng ngàn người phụ nữ Hải Phòng đang phải làm những công việc cực kỳ nặng nhọc: gõ rỉ tàu biển, cuốc đá làm đường… Còn trong quán nhậu, nhà hàng – 90% nam giới!

Đấy là sự bất bình đẳng nhìn thấy. Còn có sự bất bình đẳng vô hình. Nó là quan niệm phong kiến trọng nam khinh nữ tiêm nhiễm trong các đồng nghiệp, thậm chí của cả lãnh đạo. Phụ nữ luôn bị “cho điểm” thấp hơn khả năng có thực của họ.

Hiện nay Hải Phòng đang chạy với tốc độ phát triển kinh tế 7 – 8%. Nhưng vẫn còn đó những người dưới mức nghèo khổ. Tôi đã vào những nhà tranh của nhiều chị ở ngoại thành. Cái nghèo như nằm sẵn trong các bức tường đất khi nhà mới bắt đầu xây. Nhà chị K. chồng và 3 con đều nghiện, chị ngóc đầu làm sao nổi. Chị Cười có 1 gánh rau làm sao nuôi đủ 1 chồng thương binh và 6 đứa con nhiễm chất độc màu da cam… Đói nghèo sinh ra tệ nạn. Người (phụ nữ) Hải Phòng bị mang tiếng vì khu nghỉ mát Đồ Sơn với những cụm từ kèm theo không chút mập mờ “giá rẻ không ngờ”…


Đoạn kết

Kính thưa chị em phụ nữ toàn quốc! Tôi chỉ sống ở Hải Phòng và chỉ lấy vợ Hải Phòng, nên chỉ biết về phụ nữ Hải Phòng – những con cháu Bà Lê Chân – như thế. Song tôi dám chắc chắn rằng chị em phụ nữ các nơi cũng xinh đẹp, cũng tài năng, cũng dịu dàng, mạnh mẽ… như các chị em phụ nữ Hải Phòng của tôi (có khi còn hơn nữa chứ! Vì các chị em là con cháu Hai Bà Trưng. Hai Bà Trưng lại là tướng của Bà Lê Chân!) Nhân ngày 8/3 cho phép tôi được đọc một câu thơ quen thuộc, sáng tác tập thể của 40 triệu đàn ông Việt Nam:
Hôm nay mồng 8 tháng 3
Chị em phấn khởi đi ra đi vào
Đàn ông kính cẩn cúi chào…

Link Facebook